Thứ Tư, 5 tháng 10, 2016

Bất động sản đang có xu hướng chững lại

Thị trường bất động sản sau một thời gian dài tăng cao tại khá nhiều phân khúc, nguồn cung và lượng cầu tăng mạnh, thì theo kết quả thống kê vừa qua lượng giao dịch bắt đầu có dấu hiệu của sự chững lại trong hoạt động mua bán sản phẩm. Hiện tại, tuy những phân khúc vẫn nhận được lượt giao dịch đều đặn, theo dự đoán trong khoảng thời gian cuối năm mảng nhà đất sẽ khó phát triển mạnh trở lại.
Bất động sản- Thống kê hoạt động giao dịch
Theo báo cáo bất động sản của Bộ Xây Dựng về hoạt động kinh doanh, đầu tư của những đơn vị thuộc Bộ được công bố cho thấy thị trường tính đến thời điểm hiện ở vẫn giữ được sự ổn định, giá bán tại các phân khúc nhà ở không có nhiều biến động, nguồn cung sản phẩm gia tăng đều, tuy nhiên số lượng giao dịch có chiều hướng giảm hẳn so với tháng trước.
Thống kê lượt giao dịch bất động sản trở thành công trong cả nước, hoạt động mua bán chững lại, khách chỉ tập trung vào một vài phân khúc nhất định.

BĐS ở nơi Hà Nội: có khoảng 1.200 lượt mua sắm tập trung ở những công trình nhà tại tầm trung, đẳng cấp vào tháng 8 vừa thông qua (bằng với kết quả tháng 7)
bất động sản tại khu vực TpHCM: con số lượt giao dịch thành công có dấu hiệu chững lại, khách chủ yếu chọn mua dự án có mật độ xây dựng thấp
Kết quả báo cáo về dư nợ tín dụng ở trên thị trường bất động sản từ ngân hàng nhà nước cũng cho biết, tính đến ngày 30/06/2016 đạt được 425.025 tỷ đồng gia tăng 8,2% so với thời điểm cuối năm 2015 giảm 0,61% so với thời điểm cuối tháng 5 năm nay.
Thống kê con số sản phẩm tồn kho trong thị trường bất động sản vẫn có chiều hướng giảm hẳn tuy nhiên tốc độ đang dần chậm lại, tính tới thời điểm 20/08 tổng giá trị tồn kho khoảng 34.724 tỷ đồng giảm hẳn 16.165 tỷ đồng (31,77%) so với thời điểm tháng 12/2015 giảm 1.234 tỷ đồng so với thời điểm tháng trước.
Chủ yếu tồn kho ở phân khúc đất nền xa trung tâm, hạ tầng chưa hoàn thành
Gói vay 30.000 tỷ đồng cũng được Bộ Xây Dựng cho biết tại thời điểm tháng 8/2016 tổng số tiền cho vay là 35.025 tỷ đồng, đã giải ngân được 28.3563 tỷ đồng, trong đó:
BĐS dành cho cá nhân, hộ gia đình: giải ngân 27.705 tỷ đồng cho 56.491 khu chung cư
BĐS dành cho doanh nghiệp, tổ chức đầu tư: giải ngân 5.367 tỷ đồng cho 60 công trình
Nguyên nhân bất động sản chững lại?
những chuyên gia cho biết do ảnh hưởng của tháng 7 âm lịch, khách hàng có tâm lí ngại mua nhà. Do đó, điều này ko quá đáng ngại cho hoạt động kinh doanh trên thị trường trong giai đoạn đến.
các phân khúc nghỉ dưỡng, du lịch tiếp tục được đầu tư, thị trường đất nền tại một số khu vực vẫn giữ được độ nóng, giá tại những loại hình nhà tại duy trì được sự ổn đinh, có phần gia tăng nhẹ đối với các sản phẩm tầm trung và cao cấp.
Dự đoán xu hướng BĐS
Thị trường BĐS đang gia tăng tương đối mạnh, đặc biệt sôi động ở các phân khúc nhà ở với nguồn cung lớn, từ đó tạo nên mệt mỏi cạnh tranh cho những doanh nghiệp và chủ đầu tư. Do đó, tại một vài công trình đã theo hướng gia tăng mật độ xanh cao, giảm hẳn tỉ lệ xây dựng nhằm mục đích hấp dẫn khách hàng.
Hiện ở, những BĐS mật độ xanh cao nhận được yêu cầu mua từ khách cực lớn, có xu hướng tiếp tục tăng lượng giao dịch trong tương lại khi các công trình đi theo đúng chuẩn quy định dự án xanh. Hệ thống đánh giá tiêu chuẩn dự án, công trình xanh bao gồm EDGE, LEED, GREEN MARK đang được áp dụng rộng tại nhiều nước ở trên TG
Hệ thống đánh giá bán tiêu chuẩn BĐS xanh LEED, được ưu tiên tín nhiệm toàn cầu và dùng trên 150 quốc gia
ở Việt Nam, những công tình đạt quy chuẩn LEED còn tương đối ít, ứng dụng ở các BĐS như cao ốc, thương mại, nhà máy sản xuất.
Hoạt động giao dịch bất động sản ở cả nước sẽ có xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới do nhu cầu khách về nhà tại vẫn tương đối cao, đặc biệt ở các công trình mật độ xanh cao sẽ thu hút lượng lớn người quan tâm mua nhà. Trong tương lại, nếu những nhà đầu tư phát triển công trình theo hướng bất động sản xanh, bảo đảm đúng tiêu chuẩn đánh giá cả thì sẽ kích thích gia tăng lượng giao dịch thành công.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét